Cúc su xi ( cúc vô ưu)

Giá gốc là: 25,000 ₫.Giá hiện tại là: 20,000 ₫.

Hoa cúc Xu xi (tên khoa học: Calendula) đây là loài cây ra hoa đều đẹp, lá lúc nào cũng mượt mà. Có lẽ vì Cúc xu xi mang màu sắc ấm áp vui tươi, nên loài hoa này còn có tên là Cúc vô ưu. Nghĩa là không lo lắng ưu phiền về bất cứ điều gì.

Cúc xu xi có thân lùn, dạng bụi, cao 25-30cm, hoa có màu cam, vàng là chủ yếu, đường kính hoa từ 3-5 cm, Cây ra hoa sớm, nhiều, tự do.
Đây là một loài cúc khá dễ trồng, dễ chăm sóc phù hợp với khí hậu Việt Nam, có thể chịu được lạnh.

Cúc xu xi ngoài vẻ đẹp rực rỡ, tươi vui  là một cây cảnh trang trí tuyệt vời, hoa cúc xu xi còn được dùng để chế biến thành món ăn: Cánh hoa xu xi có vị hơi đắng, mùi thơm nhẹ được dùng kèm trong các món súp cá và thịt, các món cơm, salad, cánh  hoa xu xi còn được dùng để tạo màu vàng đẹp cho bơ và pho mát.

Làm thuốc:  Cúc xu xi còn có tác dụng khử trùng và tăng cường máu chảy đến các vùng bị bệnh. Cánh hoa xu xi được ngâm thành cồn thuốc để thoa vết thương, làm kem dưỡng da, trị mụn trứng cá. Uống nước sắc bằng hoa xu xirất tốt cho tiêu hoá và có thể chữa, phòng nhiều bệnh khác.
Cây cúc xu xi trồng trong vườn có thể giúp kiểm soát, hạn chế côn trùng có hại trong vườn

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÚC XU XI

1. Gieo hạt

Chuẩn bị đất gieo hạt

– Có thể gieo hạt trực tiếp trên đất sạch, không có mầm bệnh và thoát nước nhanh

Tốt nhất là nên gieo hạt vào khay ươm loại 104 lỗ, giá thể gieo hạt có thể dùng giá thể tribat loại dành cho hoa.

Môi trường gieo hạt             

Chọn nơi gieo hạt, hoặc để khay gieo hạt thoáng mát, ánh sáng nhẹ

Sau khi gieo hạt nên phủ một lớp đất nhẹ trên hạt

Nhiệt độ thích hợp nhất để cúc Xu xi sinh trưởng và phát triển là  23-25 độC; pH đất đạt: 5.5 – 6.5

2. Tưới nước

Trong quá trình ươm hạt cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày. Sử dụng bình tưới, chế độ phun sương để tưới cho hạt, tưới nhẹ tay tránh để trôi hạt. Giữ đất luôn ẩm trong quá trình nẩy mầm.

Sau khi cây đã này mẩm, tưới nước 1 lần 1 ngày vào sáng sớm

3. Phân bón

Khi cây được 15cm có thể sang chậu. Sau khi sang chậu được 2 tuần, có thể bón thúc bằng phân N-P-K(15-15-10),với liều lượng: 5gr phân pha với 2 lít nước, cứ 5 ngày tưới 1 lần.